THÔNG CÁO BÁO CHÍ: Thử Nghiệm Thành Công Đường Chạy Marathon Cho SEA Games 31 - Kết Quả Chung Cuộc
06/03/2022 - 12:00

HÀ NỘI, Ngày 6/3/2022 - Tại Khu Liên hợp Thể thao Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội), giải chạy VPBank Hanoi Marathon 2021 đã diễn ra an toàn và thành công trên cung đường dự kiến dành cho nội dung marathon tại SEA Games 31. 

Các vận động viên rời cổng Xuất phát sáng theo đường chạy được rào ngăn cách hoàn toàn với các luồng xe lưu thông ngày 6/3/2022 tại Khu Liên hợp Thể thao Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội.

 

Vì lý do dịch bệnh, VPBank Hanoi Marathon 2021 đã phải dời ngày thi đấu từ ngày 24/10/2021 sang ngày thi đấu mới 6/3/2022 và thu hẹp cả về nội dung và quy mô. Giải chỉ có một nội dung Full Marathon duy nhất với sự tham dự của gần 500 vận động viên (VĐV) xuất sắc được chọn từ gần 1.500 hồ sơ là các ứng cử viên cự ly Full Marathon có thành tích cao để tuyển chọn VĐV đội tuyển quốc gia tham gia thi đấu nội dung marathon, và 200 VĐV phong trào chạy đồng hành tại SEA Games 31.

*******************************************************************

KẾT QUẢ CHUNG CUỘC (Sportstats Asia)

https://www.sportstats.asia/display-results.xhtml?raceid=115277

*******************************************************************

Tổ chức thành công nội dung Full Marathon (cự ly 42,195 km) tại SEA Games 31 (diễn ra vào tháng 5-2022) là nhiệm vụ quan trọng của điền kinh Việt Nam. Tuy nhiên, đặc thù của marathon là nội dung thi đấu có cung đường dài, diễn ra trên nhiều tuyến đường, trong nhiều giờ với số lượng VĐV lớn đòi hỏi phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và điều hành chuyên nghiệp.

Các vận động viên trong một vòng lặp chạy qua Cổng Xuất phát của VPBank Hanoi Marathon 2021 sáng ngày 6/3/2022 tại Hà Nội.

 

Ông Nguyễn Mạnh Hùng Tổng Thư ký Liên đoàn Điền kinh Việt Nam cho biết: “VPBank Hanoi Marathon 2021 chính là cơ hội để thử nghiệm công tác tổ chức, điều hành giải, kịp thời phát hiện và khắc phục những vấn đề phát sinh. VPBank Hanoi Marathon diễn ra ngày 6/3 có thể coi là thời điểm diễn tập phù hợp nhất để kiểm tra toàn diện công tác tổ chức và vận hành đường chạy tại SEA Games 31”.

Cung đường chạy tại VPBank Hanoi Marathon 2021 cũng chính là cung đường dự kiến dành cho nội dung Marathon tại SEA Games 31. Xuất phát từ cổng khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình trên đường Lê Đức Thọ với lộ trình gồm 8 vòng lặp. Khi hết 8 vòng, VĐV rẽ phải chạy vào sân vận động quốc gia Mỹ Đình, chạy một vòng và về đích tại vạch 100 m trong sân vận động.

Ban Tổ chức đã huy động gần 500 người tham gia điều hành, hỗ trợ công tác tổ chức, đặc biệt là khâu trọng tài để đảm bảo tính chính xác khi các VĐV phải chạy nhiều vòng lặp. Toàn bộ cung đường chạy được “rào kín” để đảm bảo không xảy ra tình trạng VĐV phải chạy lẫn vào các luồng xe lưu thông trên đường như các giải phong trào khác.

Để đảm bảo an toàn mùa dịch, Ban Tổ chức VPBank Hanoi Marathon đã áp dụng phương án chia cổng xuất phát thành 10 cửa dựa trên thành tích đăng ký của VĐV. Cửa đầu tiên ưu tiên dành cho VĐV thi đấu hệ chuyên nghiệp và VĐV hệ phong trào thành tích dưới 3 giờ. Việc xuất phát theo từng cửa hoàn toàn không ảnh hưởng đến kết quả thi đấu của VĐV do thành tích cá nhân được tính theo thời gian do chip tích hợp trong BIB chạy ghi lại.

Mặc dù không có Kỷ lục Quốc gia (KLQG) mới nào được thiết lập tại VPBank Hanoi Marathon 2021, nhưng các VĐV tham gia đều đánh giá rất cao nỗ lực của Ban Tổ chức nhằm khích lệ tinh thần cũng như tạo động lực cho các VĐV thi đấu hết mình, vượt qua giới hạn bản thân đạt kết quả cao nhất. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử chạy bộ Việt Nam có một giải marathon công bố giải thưởng lớn cho phá KLQG (50 triệu đồng/KLQG).

Lễ trao giải diễn ra trang trọng với sự tham gia của ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng, bà Lê Thị Hoàng Yến, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao, ông Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội, cùng các thành viên Ban Tổ chức, đại diện nhà tài trợ và VĐV tham gia thi đấu. 

Vì lý do bất khả kháng mùa dịch, VPBank Hanoi Marathon 2021 đã phải thu hẹp quy mô giải, tuy nhiên, Ban Tổ chức đã gửi thư thông báo tới tất cả các VĐV đã đăng ký mà không đủ điều kiện tham gia thi đấu ngày 06/03/2022 rằng họ sẽ được bảo lưu toàn bộ quyền lợi khi tham gia mùa giải 2022, dự kiến diễn ra vào tháng 10/2022. Ngoài ra, mỗi VĐV không thi đấu ngày 06/03/2022 sẽ được nhận một voucher giảm giá trực tiếp khi đăng ký BIB mùa giải 2023.

KẾT QUẢ CHUNG CUỘC (Sportstats Asia)

https://www.sportstats.asia/display-results.xhtml?raceid=115277

*********

Tổ chức thường niên từ năm 2018, VPBank Hanoi Marathon là giải chạy chính thức của Hà Nội, được công nhận là thành viên của Hiệp hội Marathon và Chạy đường dài Quốc tế (AIMS) từ năm 2019, có đường chạy do các chuyên gia của AIMS và Liên đoàn Điền kinh Việt Nam chuẩn hóa. Thành tích của các VĐV, bên cạnh việc được sử dụng để lựa chọn tranh tài ở SEA Games 31, vẫn được công nhận là điều kiện tham gia giải Boston Marathon danh giá (Boston Qualify). VPBank Hanoi Marathon đã chính thức gia nhập hệ thống Age Group Ranking System của Abbott World Marathon Majors và có giá trị tính chuẩn từ năm 2022.

Hệ thống Heritage Race do DHA Vietnam sở hữu và tổ chức hàng năm bao gồm các giải: Giải Marathon Quốc tế Di sản VPBank Hà Nội (tháng 10), Giải Marathon Quốc tế Di sản Vịnh Hạ Long (tháng 11) và Giải Marathon Quốc tế Di sản Cần Thơ (tháng 12).

ĐỂ BIẾT THÊM THÔNG TIN, VUI LÒNG LIÊN HỆ:

  • Bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh (GĐ Điều hành) | ĐT: 0903432295
  • Bà Trần Diệu Hồng (Phụ trách truyền thông giải VPHM 2021). ĐT: 0913 670 989