Runner Ở Hà Nội Có Khả Năng Vẽ Hình Đường Chạy Độc Đáo
11/08/2021 - 15:08


 

Song với Nguyễn Đăng Việt, một runner nghiệp dư có khả năng độc đáo vẽ lộ trình đường chạy thành nhiều hình thú vị thì hoạt động này không những giúp duy trì sức khỏe mà còn đáp ứng các cảm hứng sáng tạo.

 

“Lúc đầu mình lười lắm, chạy khoảng 7-8 km là muốn dừng lại rồi,” Việt chia sẻ. “Kể từ khi chạy hình là không có suy nghĩ đó nữa vì thành quả cuối cùng là những hình thú vị,” anh nói với thành viên Ban Tổ chức (BTC) Giải VPBank Hanoi Marathon, giải chạy chuyên nghiệp hàng đầu ở Việt Nam.

Đến với đường chạy từ tháng 11 năm 2020, ban đầu chỉ với mục tiêu tăng cường sức khỏe do có tiền sử huyết áp cao, vận động viên 36 tuổi ở Hà Nội này lấy việc vẽ hình đường chạy làm chất xúc tác duy trì cảm hứng tập luyện.

“Việc chạy hình có thể nói là kết hợp cả chạy theo nhịp tim (MAF) và chạy interval, lúc nào cần xem lại bản đồ thì phải chuyển sang đi bộ,” Việt nói. Đây là lúc nghỉ ngơi trong cả quãng đường chạy, giúp anh ổn định hơi thở và nhịp tim.

Dù quan niệm “chạy hình chủ yếu là chạy pace dưỡng sinh,” nghĩa là chạy với mục tiêu thư giãn chứ không hướng đến thành tích, Việt vẫn có những kết quả đặc biệt.

“Có hình dài hơn 40km mình vẫn không bỏ cuộc, vẫn cố hoàn thành,” anh chia sẻ trong phần chat với BTC giải. “Bước quan trọng nhất và mất thời gian nhất là tưởng tượng và hình dung trong đầu, mình thường xem lại các route chạy bình thường của mình và của những người mình follow, nếu trong đầu nảy ra hình gì đó thì mình sẽ chụp màn hình lại và ghi chú ý tưởng đó,” Việt nói.

Sau đó anh dùng bút cảm ứng vẽ hình trên điện thoại, rồi kiểm tra lộ trình dạng Phố hoặc Vệ tinh của Google Map và ghi chú những điểm cần lưu ý trước mỗi cuộc chạy.

Hiện nay, là thành viên cứng của nhóm Rùa Runners, Việt có những cuộc chạy dài từ 2 đến 8 tiếng đồng hồ, và đã hoàn thành được 19 bức họa hình đường chạy tại Hà Nội cũng như phác thảo nhiều hình khác ở Thành phố Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Sa Pa, Hạ Long, Mộc Châu, Đà Nẵng. Nhờ các route chạy hàng ngày mà Việt đã vẽ được hình chú cún, bồ nông bắt cá, đại bàng, cắt đôi COVID, gà con, cụ rùa Hồ Gươm, cá voi xanh…

Bức Phật ngồi dưới gốc Bồ Đề được Việt thực hiện từ đường chạy tại chính phường Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội đã gây sự chú ý rất lớn bởi tính đặc sắc.


 

Bộ sưu tập của Việt còn có route hình chữ S với đầy đủ quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa, hình lá cờ chào mừng ngày 30/4 kết thúc đúng tại điểm đường Giải Phóng (Hà Nội) hay phác thảo cắm cờ đỏ sao vàng lên nóc Dinh Độc Lập cùng quãng đường 30,04 km đã tạo cảm hứng cho các runner. Việt kể có lần anh tự làm khó mình bằng route hình con trâu và kết thúc tại chính Trâu Ngon quán.

712


 

Bên cạnh đó, anh làm quân sư cho các runner độc thân thực hiện những route hình trái tim, hay hình nhẫn kim cương, cá heo hun nhau… để các runner có thể mạnh dạn thổ lộ tình cảm của mình.


 

Việt đã đăng ký tham gia VPBank Hanoi Marathon 2021 ở cự ly 21 km, và đang ấp ủ thực hiện bức họa đường chạy hình Sao La, linh vật của SEA Games 31, bởi giải chạy này là nơi lựa chọn 200 runner của Việt Nam tham gia chạy đồng hành tại SEA Games.

Giải VPBank Hanoi Marathon dự kiến được tổ chức vào ngày 24 tháng 10 tại thủ đô Hà Nội. Năm nay giải đã ghi nhận kỷ lục đầu tiên khi khoảng 3.000 vận động viên tham gia đăng ký chạy cự ly Full Marathon. Ngoài ra, giải cũng lần đầu tổ chức chạy ở cự ly Mini Marathon 4,2 km.

---------

Được tổ chức thường niên từ năm 2018, VPBank Hanoi Marathon là giải chạy chính thức của Hà Nội, được công nhận là thành viên của Hiệp hội Marathon và Chạy đường dài Quốc tế (AIMS) từ năm 2019, có đường chạy được các chuyên gia của AIMS và Liên đoàn Điền kinh Việt Nam chuẩn hóa. Thành tích của các VĐV, bên cạnh việc được sử dụng để lựa chọn tranh tài ở SEA Games 31 - 2021, vẫn được công nhận là điều kiện tham gia giải Boston Marathon danh giá (Boston Qualify). VPBank Hanoi Marathon đã chính thức gia nhập hệ thống Age Group Ranking System của Abbott World Marathon Majors và có giá trị tính chuẩn từ năm 2022. 

---------

Ngày chạy dự kiến: 26/12/2021 

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về giải VPBank Hanoi Marathon, xin hãy gửi email cho chúng tôi theo địa chỉ: hanoi.marathon@dhavietnam.vn. 

---------

Hệ thống Heritage Race do DHA Vietnam sở hữu và tổ chức hàng năm bao gồm các giải: Giải Marathon Quốc tế Di sản VPBank Hà Nội (tháng 10), Giải Marathon Quốc tế Di sản Vịnh Hạ Long (tháng 11) và Giải Marathon Quốc tế Di sản Cần Thơ (tháng 12).

 

11.08.2021

TIN LIÊN QUAN